MÓN ĂN TINH THẦN CỦA MIỀN ĐẤT VÕ

Võ cổ truyền Bình Định đã trở thành một di sản văn hóa, một nét đẹp riêng của người dân Bình Định, nó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của con người nơi đây.

Nguồn gốc

Từ thế kỷ XV trở đi, cùng với việc tiến về phía Nam của người Việt cổ, nhiều dòng họ đã đến Bình Định khai hoang, lập ấp. Các cư dân đã tiếp nhận và thích nghi với nhiều yếu tố của nền văn hoá địa phương, tạo nên tư chất và cốt cách của con người ở vùng đất mới Bình Định, nơi hội tụ, kế thừa truyền thống thượng võ của dân tộc.

Sự kết tinh và hoà quyện cao độ giữa các dòng võ, môn võ, phái võ khác nhau

Võ cổ truyền Bình Định thời Tây Sơn là sự kết tinh và hoà quyện cao độ giữa các dòng võ, môn võ, phái võ khác nhau (của người bản địa, võ từ Bắc hà vào v.v.) tạo nên sức mạnh tổng hợp, chắt lọc tìm ra cái tinh tuý nhất để bồi đắp, bổ sung vào kho tàng võ học chân truyền của dân tộc.

Đặc điểm

Võ thuật xứ này đa dạng về những dòng võ ngay trên đất Bình Định và đa dạng về sự khác biệt trong kỹ thuật giữa các hệ phái mang tên Bình Định hoặc Tây Sơn trên toàn quốc.

Sự đa dạng về sự khác biệt trong kỹ thuật giữa các hệ phái

Các cấp đai môn phái Bình Đinh Gia

Về khía cạnh võ thuật, võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong với bên ngoài cơ thể.

Sự kết hợp tinh tế của võ Bình Định

Về võ lý, võ cổ truyền Bình Định vận dụng triệt để học thuyết âm – dương, lấy phép ngũ hành và phép bát quái làm nguyên lý cơ bản của “Song thủ ngũ hành vi bản”, “Lưỡng túc bát bộ vi căn” là cơ sở võ lý cho luyện tập bộ tay và bộ chân trong võ cổ truyền Bình Định: Tấn pháp trong bát quái và Thủ pháp trong Ngũ hành, có sự phối hợp cả hai phương diện ngoại công và nội công.

Sự kết hợp âm – dương, hội tụ đầy đủ trong võ cổ truyền

Về võ đạo, còn gọi là cái đạo của người học võ. Ngoài những đức tính mà con người đề cao trong rèn luyện đạo đức là: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, võ đạo còn thể hiện ở các mặt truyền thống: thượng võ, chống ngoại xâm; uống nước nhớ nguồn; trọng nhân nghĩa…

Chính khí thượng võ của con người nơi đây

Về nội dung, võ cổ truyền Bình Định vô cùng phong phú, đa dạng nhưng tựu trung có 4 nội dung cơ bản là: luyện công, quyền thuật, võ với binh khí, luyện tinh thần. Võ tay không chia thành 4 nhóm: Võ thể dục, võ tự vệ, võ tỷ thí và võ chiến đấu.

Nội dung đa dạng, phong phú

Không chỉ nam nhi mới có thể tham gia luyện tập mà phái nữ nơi đây cũng tích cực luyện tập tạo nên nét đặc trưng của con người đất võ độc nhất.

“Ai về Bình Định mà coi, con gái Bình Định bỏ roi đi quyền”

Nếu nghỉ dưỡng ở FLC Quy Nhơn, hãy ghé ngay đến những nơi luyện võ, bạn sẽ thấy sự hào hùng trong tâm khí cũng như phong cách của con người Quy Nhơn.

Cùng Crein Travel khám phá nhé!

Crein Travel – 0936 063 128

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.